Trong chăm chút người bị ung thư nhìn chung thì hai vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là xu ly nuoc về ý thức và thể chất. Trong việc việc chăm sóc về thể chất thì ngoài thuốc còn cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng, mà chủ yếu là duyệt y nguồn thức ăn để bồi bổ cho cơ thể.
Khi mắc bệnh ung thư, ối ung thư và biện pháp điều trị gây cho nên những sự khác thường, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Phần nhiều những người bị ung thư, vì chưng bênh tật và các tác dụng phụ của danh thiếp biện pháp điều động trị đã làm họ khó ăn uống đủ thức ăn, bởi chưng vậy cơ thể không đầy đủ dinh dưỡng. Hơn nữa, danh thiếp tế bào ung thư lại gây tiêu hao rất nhiều dinh dưỡng, vô khối u tăng cường việc hút các chất dinh dưỡng, khiến dinh dưỡng đã thiếu lại càng thiếu hơn. Trong vấn đề dinh dưỡng thì việc ăn uống của người bệnh là hết sức quan trọng, cách tự khắc phục mọi khó khăn để giúp người bệnh có thêm nhiều dưỡng chất là điều cần thiết.
Với bệnh ung thư, dầu điều động trị theo cách nào cũng đòi hỏi người bệnh phải có thể chất tốt để chịu được những phản nghịch ứng phụ bởi phương pháp điều động trị gây ra. Thời cơ thích hợp nhất để duy trì tình trạng dinh dưỡng xác đáng là phải bổ dưỡng ăn uống ngay từ khi bắt tay vào điều động trị sau khi đã thi hài định được đúng bệnh, không thành ra đợi đến khi sút cân mới bắt đầu bồi dưỡng. Để phát hiện người bệnh bị thiếu dinh dưỡng cách tốt nhất là luôn luôn theo dõi trọng lượng cơ thể. Nếu trọng lượng nhẹ hơn trước, chứng tỏ thể dinh dưỡng đang bị hạ thấp.Nhìn chung, người bị ung thư nên điều chỉnh ăn uống theo nguyên tắc bền chí việc đa dạng hóa và thăng bằng thức ăn chọn lọc các loại chất ít béo, dễ tiêu hóa, chưa qua tinh chế. Để đạt được thăng bằng dinh dưỡng tốt nhất thành ra ăn thịt gà, các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa. Các loại thức ăn thực vật như ngũ gắng được ưu tiên trong thời kỳ điều động trị bằng hóa chất và phóng xạ, khi cảm thấy buồn nôn, nôn mửa… Trong thời kỳ này có một mệnh nguyên tắc chung về điều động dưỡng ăn uống như sau:
- Nên ăn thành nhiều bữa trong ngày với số mệnh lượng ít.
- Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, có nhiều albumin, ít chất béo, ít mặn.
- Trong mỗi bữa ăn thành thử có rau, nưởcau ép, nước ép hoa quả nhiều vitamin.
- Tránh ăn các thức ăn khô, cứng.
- Không uống rượu.
Người bệnh bị ung thư hết sức tràng không nên ăn thức ăn quá mặn, quá cứng, không cho nên ăn quá nhanh, thành thử ăn đúng giờ, đúng lượng, lựa chon các loại thức ăn dễ tiêu.Thức ăn cũng cần phải chú ý tới vấn đề an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách uớp muối như dưa chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán nhiều mặc dầu mỡ, không hút thuốc không ăn cay. Còn phải căn cứ vào tưng bệnh chứng để chọn lựa thức ăn phù hợp:
- Bệnh nhân ung thư tuyệt trạng bị đầy, trướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu thì cần chọn loại thức ăn để tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, mì sợi, cháo gạo…
- Bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn cho nên lựa chon những loại thực phẩm thanh đạm như xu ly nuoc bột ngó sen, bột ngũ cốc…; tránh các loại thức ăn chứa nhiều mỡ.
- Ung thư tuyệt tràng sau giải phẫu làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, thuộc cấp uể oải, khó cử động, không muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh lá diêc, canh thịt gà, thịt chim, trà nhân sâm, long nhãn, mộc nhĩ…
- Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất rất dễ bị choáng đầu, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi không có sức lực, buồn nôn, nôn mửa… thành ra cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…
- Bệnh nhân dịp ung thư tuyệt vời tràng thời kỳ muộn, toàn thân suy nhược, ăn uống khó khăn, vì chưng vậy cần lấy việc phù chính thị là chủ yếu, tăng cường dinh dưỡng, thành thử dùng sâm hãm với nước để giúp đỡ tăng cường chức năng của các tạng phủ.
Tweet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét