Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Cách phòng chống bệnh đi tả cấp

Bệnh đi tả cấp rất nguy hiểm.Tiêu chảy là bệnh phổ quát ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Tiêu chảy cấp tính biến diễn nặng có trạng thái dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.Tiêu chảy còn là căn nguyên quy hàng đầu gây suy dinh dưỡng và tử vong cho trẻ mỏ ở thuốc giảm cân các nước đang phát triển. Cần phải có những phương pháp phòng ngừa triệt để căn bệnh này.

 Phòng ngừa bệnh tiêu chảy

Vi khuẩn gây bệnh có thể  lan truyền  qua nhiều con đường :

- Truyền túc trực tiếp vi khuẩn ở người bệnh sang người lành theo con đường: phân – thủ túc – miệng. - Từ chất nôn, phân người bệnh – ruồi nhặng, chuột, dán và các sâu bọ khác đưa đến thức ăn và đến người lành.

- Từ chất nôn, phân người bệnh – nước – thực phẩm đến người lành. Chính do có nhiều đường lây như thế mà có nhiều người bị ỉa chảy cấp can hệ đến mắm tôm – Loại thực phẩm dậy mùi thu hút ruồi nhặng đến và vi khuẩn gây ỉa chảy cấp đã bám vào chân, cánh ruồi và mang vi khuẩn đến danh thiếp món ăn, danh thiếp thực phẩm và nước.

Chúng ta sẽ thấy không tiền mắm tôm mà rất nhiều loại thực phẩm, món ăn, và qua bộ hạ và đặc biệt là nước làm bùng nổ dịch ỉa chảy cấp, bệnh tả. Chính vì chưng vậy mà từ cách nhìn nhận rõ con đường lan truyền bệnh để đưa ra các áp điệu pháp phòng chống ỉa chảy nguy hiểm một cách tận gốc và toàn diện

Biện pháp vệ sinh môi trường học và cá nhân:

- Vệ đâm môi trường học trước tiên là việc khống chế sự phát triển ruồi, nhặng, gián, chuột… Muốn hạn chế cần lượm lặt danh thiếp chất thải bỏ, xử lý rác hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Chính việc thời hạn chế sự phát triển ruồi, nhặng sẽ đóng góp một phần lớn vào việc ngăn chặn sự phát tán mầm bệnh. Công tác vệ đâm ra môi trường không cho các loại ruồi, nhặng phát triển văn bằng việc thu gom rác thải, các chất thải bỏ ở các cơ sở chế biến thực phẩm, các nhà đầu hàng ăn uống chợ, đường phố, tập thể, hộ gia đình cần thường xuyên và đúng yêu cầu vệ sinh. Quản lý và sử lý phân, chất thải của người lành và người bệnh chặt chịa chẽ, đối với phân chất nôn của người bệnh đi rửa sử dụng Cloramin B, vôi bột để trừ khử khuẩn, đảm bảo không còn mầm bệnh đưa vào môi trường.

- Đảm bảo vệ sinh và an toàn nguồn nước sạch là rất quan trọng. Các khu vực có nguồn nước máy cung cấp cũng không được chủ quan mà cần có phương pháp sát chặt chẽ để bảo đảm tuyệt đối mầm bệnh thâm nhập qua ruồi nhặng, chuột và các loại côn trùng, động vật truyền vào. Các nhà máy nước cũng như cơ quan giám trung thành chất lượng nước cũng có chế độ giám trung thành chất lượng vệ đâm nước liên tục. Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ. Tất cả nước ăn, uống đều phải được tiệt khuẩn bằng hóa chất Chloramin B.

Không đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của bệnh nhân hay quăng quật súc vật chết, rác xuống ao, hồ, sông. - Vệ hoá cá nhân dịp chủ nghĩa trong việc phòng đi tả cần lưu ý cho mọi rợ người dân ý thức vệ sinh sau khi đi ngoài, hay giúp người bệnh vệ sinh chất thải. Phải rửa tay văn bằng nước sạch và xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ đâm ra để tránh phát tán mầm bệnh.

- Vệ hoá ăn uống: Ăn chin uống sôi, không ăn rau sống, nước không được đun sôi, nước keo kiệt làm từ nguồn nước sạch và đảm bảo chất lượng vệ sinh. Tránh danh thiếp thực phẩm và danh thiếp món ăn dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mang mầm bệnh, đặc biệt là các thực phẩm cuốn hút ruồi nhặng đến reo rắc mầm bệnh như: mắm tôm, thuốc mọc tóc mắm tép và một số phận thực phẩm dễ có mầm bệnh như hải sản sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

Điểm quan trọng trong vệ hoá ăn uống là người dân cho nên tránh cư xử các nhà hàng, quán ăn mất vệ sinh, không chế biến văn bằng nước sạch, có nhiều ruồi nhặng, không vệ đâm ra sạch sẽ. Không ăn danh thiếp món ăn không nấu chín như các món tái, nộm, rau sống và ngay cả những thức ăn chín mà không được bảo quản vệ hoá tốt như các loại lòng lợn, nem rán chả, giò bày bán ở chợ mà ruồi nhặng bâu đậu làm nhiễm mầm bệnh nguy hiểm.

- Khi bị đi tả cấp, mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để đều trị đúng phác hoạ đồ, tránh bị mất nước trầm trọng và nhiễm độc. Bệnh nhân dịp cần tuân thủ thời gian điều động trị, cách ly và không bỏ về sớm khi chưa được phép của cơ sở điều động trị khẳng định không còn mầm bệnh sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Gia đình người bệnh cần báo ngay cho trạm y tế để có thủ pháp trừ khử khuẩn và xử lý môi trường học xung quanh nhà bệnh nhân dịp văn bằng phun CloraminB và rắc vôi bột bảo đảm không còn ổ phát tán mầm bệnh.

PGS.TS Phạm Duy TườngTrưởng bộ môn Dinh dưỡng& An toàn thực phẩmPhó trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội

Lưu ý :

  • Nếu thấy trẻ ỉa chảy kéo dài trên 2 ngày chưa thuyên giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện nhà giam ngay để tìm nguyên do và có thủ pháp xử trí kịp thời. Ngoài ra, khi thấy trẻ có một trong những biểu thị như phân trẻ có lẫn máu, khi sờ nắn bụng thấy đau (trẻ khóc), nôn nhiều, chẳng thể cho trẻ ăn uống được hoặc khi trẻ đã có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, đi giải rất ít, thóp lõm, khóc không có nước mắt cũng cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được thầy thuốc thăm nhà lao và điều trị.

Cách phòng chống bệnh đi tả cấp Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét