Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Rau củ nên luộc hay nên nướng?

Hàng ngày chúng mình vẫn hay sử dụng nhiệt để làm chín xulynuocmiennam các loại rau củ. Tuy nhiên nhiều loại rau củ khi làm chín mê hoặc làm chín không đúng cách sẽ phá hủy danh thiếp loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sự thật là danh thiếp thủ pháp nấu ăn sẽ làm thay đổi đổi thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây may loc nuoc nano và rau quả, nhưng đó không phải xoành xoạch là một điều xấu. Một số phận nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu chín thực phẩm có thể làm giảm một số chất dinh dưỡng một mực của những loại rau củ một mực nhưng cũng có thể làm tăng một số chất có lợi của những loại rau củ khác. Do đó, chúng ta phải tử thi định xem loại rau củ nào không được nấu chín, loại rau củ nào cần làm chín thì sử dụng phương pháp nào là tốt nhất nhằm giữ lại và tăng cường tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn đầu hàng ngày.(Ảnh: istock) Nhiều người cho rằng rau sống sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn rau nấu chín. Tuy nhiên hàm lượng cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào loại chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiến hành trên 200 người ở Đức có chế độ ăn uống cốt là thực phẩm thô đưa ra kết quả như sau: nồng độ beta carotene trong máu của gia tộc rất cao, nhưng mức lycopene trong huyết tương của họ ở dưới mức trung bình. Điều này là bởi vì cà chua sấy – có trong khẩu phần ăn hàng ngày của 200 người tham gia nghiên cứu có hàm lượng lycopene thấp hơn so với cà chua tươi huyễn hoặc cà chua nấu chín.Chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như vitamin C máy lọc nước và vitamin B và một nhóm danh thiếp chất dinh dưỡng có tên polyphenolic hình như dễ bị hao hụt hàm lượng nhất khi chế biến và nấu ăn. Đậu Hà Lan đóng hộp và cà rốt có thể mất trên dưới 85 đến 95% Vitamin C thiên nhiên sau 6 tháng. Trong khi đó, rau bina tươi sẽ bị mất 2/3  vitamin C vì nấu chín. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng anh đào đông lạnh có thể làm giảm 50 % chất Anthocyanins – chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các sắc tố đen của rau quả.(Ảnh: thedaily meal)Theo đánh phải chi của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis : tùy thuộc vào thủ pháp sử dụng, vitamin C trong quá đệ trình nấu bếp tại nhà có trạng thái hao hụt từ 15 đến 55 %. Một điều động thật thú vị là nồng độ vitamin C của các sản phẩm được bảo quản đông lạnh thường cao hơn so với danh thiếp sản phẩm tươi sống. Điều này có thể được lý dẫn giải vì nồng độ vitamin C có thể bị suy giảm trong quá trình lưu trữ và vận chuyển danh thiếp sản phẩm tươi cao hơn so với thực phẩm đông lạnh.Những hợp chất tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K và các hợp chất chống oxy hóa gọi là carotenoid lại cung cấp giá mà trị dinh dưỡng cao nhất nhờ chế biến và nấu chín. Một thưa trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm Hóa học kết luận rằng luộc là tốt nhất cho cà rốt, zucchini và bông cải xanh. Sau đó đến danh thiếp thủ pháp khác như hầm, rán hay ăn thô. Có lẽ chiên rán là thủ pháp tồi tệ nhất để bảo quản các chất dinh dưỡng trong rau củ từ trước cho đến nay. (Ảnh: thedaily meal) Các nhà khoa học cũng khuyên rằng. Khi nấu rau củ, chúng mình thường xuyên phải có sự chọn lọc đánh đổi vì một phương pháp có trạng thái làm giàu cho chất dinh dưỡng này trong khi làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, luộc cà rốt sẽ làm tăng đáng kể lượng carotenoid, tuy nhiên, cà rốt sống có thêm rất nhiều polyphenol – dưỡng chất này sẽ biến mất khi chúng ta làm chín chúng.Nhiều người nghĩ rằng lò vi sóng có hại cho thực phẩm. Trên thực tế, rau nấu chín trong lò vi ba có trạng thái có nồng độ của một số vitamin nhất quyết cao hơn. Một nghiên cứu tháng 3 năm 2007 nhằm đánh giá mà tác động của danh thiếp thủ pháp luộc, hấp, lò vi ba và nồi áp suất lên các chất dinh dưỡng trong súp làm lơ xanh đã đồng cân ra: Hấp và luộc làm giảm khoảng từ 22 đến 34 % vitamin C. Còn lò vi sóng và rau nấu trong nồi áp suất duy trì đến 90 % vitamin C trong suốt quá trình chế biến.(Ảnh: thedaily meal) Như vậy, chúng mình chẳng thể có một biện pháp chế biến toàn hảo nhằm giữ lại 100% danh thiếp chất dinh dưỡng trong rau củ. Do đó, việc chọn lọc biện pháp nào cần ăn nhập với trang mục mục tiêu dùng và loại chất dinh dưỡng bạn muốn nhận được từ loại rau củ đó. Hoặc nếu bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả một cách thường xuyên, bạn sẽ không phải lo âu về các phương pháp nấu ăn.Theo depplus

Rau củ nên luộc hay nên nướng? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét